TP.HCM LẠI CHI THÊM 1.100 TỈ ĐỒNG TẠM ỨNG CHO METRO SỐ 1

30.11.-0001

 
                          TP.HCM lại chi thêm 1.100 tỉ đồng tạm ứng cho metro số 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa quyết định ứng 1.100 tỉ đồng để trả nợ cho các nhà thầu đang thi công tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

 

Đến thời điểm này các hạng mục của metro số 1 vẫn đang được đảm bảo tuy nhiên nguồn vốn cho dự án rất khó khăn. Trong ảnh là hình dáng đoàn tàu trong thiết kế mới nhất.

Theo ý kiến của Chủ tịch TP.HCM, số tiền trên sẽ được trích ở nguồn ngân sách để thanh toán trong khi chờ bổ sung kế hoạch vốn ODA từ Trung ương. Để kịp thời giải ngân, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng thu xếp.

Như vậy tính đến thời điểm này TP đã bỏ ra hơn 2.000 tỉ để tạm ứng cho công trình này. Trong khi đó các bộ ngành Trung ương vẫn chưa thống nhất được quan điểm về việc giải ngân.

Do không được trả tiền đúng hạn vào thời điểm căng thẳng, một số nhà thầu từng “dọa” sẽ ngừng thi công.

Gần đây nhất, trong buổi đặt ray tuyến đường, Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại VN (JICA), ông Akito Takashahi đã bày tỏ quan ngại về việc cấp vốn cho dự án.

Theo ông, Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho dự án, nhưng phía Việt Nam lại không thể giải ngân, phân bổ. Thay mặt JICA, ông đề nghị chính phủ Việt Nam xem xét hoàn cảnh dự án để bổ sung vốn sớm cho dự án.

Dù lãnh đạo TP và lãnh đạo ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đều thừa nhận ứng vốn chỉ là biện pháp nhất thời, tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện nay gần như họ không có lựa chọn nào khác.

Trong buổi họp báo mới đây Trưởng ban Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang từng cho biết nhu cầu vốn ODA của tuyến trong năm 2017 là 5.400 tỉ, nhưng đến tháng 4 TP mới nhận được 2.100 tỉ và đến giờ này thì “không được ứng thêm đồng nào”.

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vào tháng 7 vừa qua, ông Phong từng khẳng định: “Dù khó khăn cách mấy” TP cũng sẽ ứng vốn để các nhà thầu thi công tiếp tục công việc, vì nếu dừng lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ công trình, và không thể vận hành thử nghiệm vào năm 2019 như dự định.

“Ngân sách thành phố đang phải cho mượn để trả cho nhà thầu thời gian qua. Tới đây thành phố sẽ cho mượn tiếp để triển khai thi công” – ông Phong cho hay.

Bannhaqpn theo CAFEF

Xem thêm Bán nhà đường Huỳnh Văn Bánh giá vô cùng hấp dẫn

TIN TỨC LIÊN QUAN

TRANG TRÍ NHÀ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CĂN NHÀ TRÔNG LUÔN THÔNG THOÁNG, RỘNG RÃI?

30.11.-0001

Sở hữu không gian chật hẹp không có nghĩa là bạn phải chấp nhận sống một cuộc sống tù túng, bí bách. Những mẹo đơn giản sau sẽ giúp bạn biến không gian nhỏ bé trở nên thoáng sáng và rộng không ngờ.

DIỄN BIẾN "LẠ" PHÂN KHÚC BIỆT THỰ, NHÀ LIỀN KỀ SÀI GÒN

30.11.-0001

Trong khi nguồn cung biệt thự, nhà liền kề phía Đông Sài Gòn được đánh giá là dẫn đầu thị trường thì tỉ lệ giao dịch tốt lại là các dự án phía Tây Bắc.

GÓC KHUẤT SAU NHỮNG VỤ TRANH CHẤP CHUNG CƯ

30.11.-0001

Gần đây, không khó để bắt gặp những cuộc biểu tình đòi quyền lợi của cư dân sinh sống tại những khu nhà chung cư. Tuy nhiên, đằng sau những cuộc tranh chấp, mâu thuẫn là những góc khuất mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

CÁCH CHỐNG NÓNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ HƯỚNG TÂY

30.11.-0001

Những ngôi nhà hay tường chung cư hướng Tây hấp thụ nhiệt rất cao, làm cho không gian sống thường trở nên nóng bức, gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể khắc phục bằng những cách dưới đây đề giảm nhiệt cho căn nhà của mình.

SĂN MUA CĂN HỘ ƯU ĐÃI NHƯNG KHÁCH CHỈ TOÀN NHẬN "NGƯỢC ĐÃI"

30.11.-0001

Nhiều người tìm mua nhà chung cư vì bị hấp dẫn bởi hàng loạt chính sách giảm giá, khuyến mại hấp dẫn, nhưng khi nhận căn hộ mới vỡ lẽ hóa ra chỉ là “chiêu trò câu khách”.